Đặc điểm khí hậu, thủy văn khu vực ĐB

1.Điều kiện khí hậu:

 Khí hậu Cao Bằng mang tính nhiệt đới gió mùa lục địa núi cao và có đặc trưng riêng so với các tỉnh miền núi khác thuộc vùng Đông Bắc. Có tiểu vùng có khí hậu á nhiệt đới.

Cao Bằng là cửa ngõ đón gió mùa Đông Bắc từ Trung Quốc tràn sang vào mùa đông và chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Nam vào mùa hè.

Khí hậu Cao Bằng được chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa : bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 9 hàng năm. Vào mùa này thường có gió mùa Đông Nam và chịu ảnh hưởng một phần nhỏ của gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Nhiệt độ trung bình những tháng giữa các mùa dao động khoảng 50C - 60C. Lượng mưa trung bình mùa mưa là 200 - 250mm. Nhiệt độ trung bình mùa mưa là 200C - 240C và độ ẩm không khí trung bình là  80% - 90%.

Mùa khô : kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Mùa này khí hậu ôn đới mát mẻ, giá lạnh hay có sương mù, có vùng còn xuất hiện sương muối. Gió mùa đông bắc thường xuyên thổi đến gây khô và rét. Các tháng giá rét thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Lượng mưa trung bình mùa khô là 20 - 40mm; thấp nhất: 10 - 20mm. Nhiệt độ trung bình mùa khô là 8 - 150C và độ ẩm trung bình hàng tháng là 70% - 80%.

2.Sông ngòi

 Tỉnh Cao Bằng có lượng mưa tương đối thấp. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 1.500 đến 2.000 mm và không phân bổ không đều do địa hình chia cắt mạnh. Lượng mưa có chiều hướng tăng theo độ cao, giảm ở các thung lũng bị chắn gió.  

 

Nhìn chung khí hậu Cao Bằng mát mẻ quanh năm lại có nhiều núi cao, phong cảnh thiên nhiên hữu tình nên rất thích hợp cho việc nghỉ ngơi, du lịch. Đặc điểm khí hậu trên đã tạo cho Cao Bằng có lợi thế để hình thành các vùng sản xuất cây, con phong phú đa dạng, trong đó có những cây đặc sản như dẻ hạt, hồng không hạt, đậu tương có hàm lượng đạm cao, thuốc lá, chè đắng….


TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNGVIỆN KHOA HỌC KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN MÔI TRƯỜNGCỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TINTRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIADỰ BÁO LŨ LỤT

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Nhiệt liệt chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 Nhiệt liệt chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai

Xem thêm

LIÊN KẾT WEBSITE


Đầu trang