Lịch sử hình thành và phát triển

1.     M.FERRA:

Vào năm 1898 , ông được Toàn quyền Đông Dương chỉ định lo các công việc thành lập Đài Trung ương Phù Liễn. Ông đã đến Đài Zikawei để tham quan, chọn mẫu thiết kế và trình lên phủ Toàn quyền. Tiếp đó, ông mời ông R.J.Froc – Giám đốc Đài Zikawei đến Đông Dương để khảo sát địa điểm và cuối cùng đã chọn vị trí tại Phù Liễn, Hải Phòng.

Từ khi thành lập Đài Khí tượng và Địa từ trung tâm Phù Liễn, ông được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc khi Đài đã xây dựng xong trong khoảng thời gian từ năm 1902 – 1909.

2.     M.G. LECADET:

Ông là Tiến sĩ khoa học, Giám đốc Sở Khí tượng Đông Dương kiêm Giám đốc Đài Trung tâm Đông Dương.

Ông là người có công đầu trong việc tổ chức, xây dựng nên Sở Khí tượng và Đài Trung tâm Đông Dương, thiết lập nên mạng lưới trạm quan trắc đầu tiên tại Việt Nam gồm: 20 trạm khí tượng, 10 trạm khí hậu và 150 trạm đo mưa (tính đến thời điểm năm 1926)

Năm 1917, ông cùng với kĩ sư Durand viết tài liệu đầu tiên về khí hậu ở Đông Dương, cuốn “Chế độ mưa ở Đông Dương”. Tài liệu này đã được đăng trong tập san kinh tế Đông Dương năm 1917 từ trang 1 đến trang 50, có kèm theo các bản đồ phân vùng mưa từng tháng và cả năm.

3.     DURAND:

Ông là Giám đốc Sở Khí tượng Đông Dương kiêm Giám đốc Đài Trung tâm Đông Dương thời kì (1922 - 1926). Nhưng trước đó ông đã có mặt tại Đài từ khi mới thành lập, chữ của ông còn được lưu lại trong các bảng số liệu khí tượng hay lời thuyết minh trong niên san khí tượng năm 1909. Ông cũng là người có công rất lớn trong việc xây dựng, phát triển mạng lưới quan trắc và các hạng mục khí tượng.

Durand yêu mến nền văn hóa dân tộc Việt Nam và kiến trúc phương Đông. Các giá trị văn hóa như Cổng Rồng, Cổng Phượng, các hoa văn, lưỡng long chầu nguyệt, bát quái đồ trước của thư viện Đài là những di vật ông để lại tại Phù Liễn. Trong con mắt của người Hải Phòng; các công trình có giá trị và mang ý nghĩa lịch sử văn hóa to lớn này đã đi sâu vào tiềm thức của nhân dân địa phương, nhưng rất tiếc rằng các công trình đó đã phần nào không còn tồn tại, cho đến nay chỉ còn lại công trình Cổng Phượng trên đỉnh đồi Phù Liễn là còn một phần di tích đó.

Ông cũng là người mến mộ đạo Phật, ông lập gia đình với bà Ngô Thị Dĩnh (còn gọi là bà Chủ Nhật Trình, tên Pháp là bà Rêoong), trong nhà ông có thờ tượng Phật. Ông đã hai lần giúp đỡ kinh phí cho nhân dân xây dựng và tu tạo chùa Trà Phương ở Kiến Thụy, Hải Phòng và được nhà chùa tạc tượng ghi công. Một trong hai bức tượng của ông hiện còn được lưu giữ tại ngôi chùa này. Trong giai đoạn này, ông cũng là chủ bút của tờ báo “Tin tức Hải Phòng” (Le Courrier D’Haiphong).

Ông sống thủy chung cùng vợ con tại Trà Phương, Kiến Thụy, Hải Phòng. Sau khi về hưu, ông mất vào năm 1937 tại nhà riêng.

4.     E. BRUZON:

E. BRUZON là cựu sĩ quan hải quân Pháp, kĩ sư trưởng khí tượng. Ông làm Giám đốc Sở Khí tượng Đông Dương kiêm Giám đốc Đài Trung tâm trung tâm thời kì 1927 – 1937. Ông là người hoạt động khoa học khí tượng nổi bật nhất dưới thời kì Pháp ở Đông Dương.

Năm 1927, ông đã viết tài liệu đầu tiên về dự báo thời tiết:  “Nhận định về bão” (Note sur les Typhons), bài viết đã được đăng trong tập san Kinh tế Đông Dương số 23.

Bruzon là tác giả chính của công trình nghiên cứu khoa học: Khí hậu Đông Dương và bão ở Biển Đông so Hội Địa lí Hà Nội xuất bản năm 1930. Các quan trắc viên thời kì Bruzon làm giám đốc rất ca ngợi tính nghiêm túc và dân chủ trong khoa học của ông.

5.     A. ROMER:

Trong thời kì 1938 – 1940 Ông A.Romer làm Giám đốc Sở Khí tượng Đông Dương mặc dù Sở đã chuyển về Hà Nội, tuy nhiên ông vẫn kiêm nhiệm làm Giám đốc Đài Khí tượng trung tâm. Ông là Giám đốc người Pháp cuối cùng của Ngành Khí tượng cho đến nay tại Việt Nam.

 

Kết luận: Trong quá trình khảo sát, thiết kế, xây dựng và phát triển Ngành Khí tượng Việt Nam, cụ thể là Đài Khí tượng Thủy văn Phù Liễn (nay là Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc). Những nhà khoa học Pháp để lại những dấu ấn đậm nét qua những công trình xây dựng mang tính lịch sử cũng như giá trị văn hóa, những công trình nghiên cứu  khoa học to lớn hay cả về thiết lập hệ thống mạng lưới quan trắc và nghiên cứu khí tượng, thủy văn, hải văn, khí tượng nông nghiệp… mà bất cứ người làm công tác khí tượng thủy văn nào cũng đều phải khâm phục. 


TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNGVIỆN KHOA HỌC KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN MÔI TRƯỜNGCỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TINTRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIADỰ BÁO LŨ LỤT

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin về một số kết quả nổi bật của ngành khí tượng thủy văn giai đoan 2010-2020 Thông tin về một số kết quả nổi bật của ngành khí tượng thủy văn giai đoan 2010-2020

Được sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngàng KTTV trong suốt những năm vừa qua, ngành KTTTV đã có sự phát triển về mọi mặt, phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước......

Xem thêm

LIÊN KẾT WEBSITE


Đầu trang