Giới thiệu

Đặc điểm khí hậu

2014-11-10 08:51:36 | Lượt xem: 10649 | Giới thiệu

Khí hậu Quảng Ninh vừa mang đặc điểm chung của khí hậu miền bắc Việt Nam, vừa có nét riêng của một tỉnh miền núi ven biển, lại vừa mang tính khí hậu hải dương.

Khí hậu Quảng Ninh vừa mang đặc điểm chung của khí hậu miền bắc Việt Nam, vừa có nét riêng của một tỉnh miền núi ven biển, lại vừa mang tính khí hậu hải dương. Một năm chia làm hai mùa:

Mùa hạ từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 10 là mùa nóng, ẩm, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình ổn định trên 25OC. Lượng mưa ổn định trên 100mm/tháng

Mùa đông từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 3 là mùa lạnh, khô, ít mưa. Nhiệt độ trung bình ổn định dưới 20OC. Lượng mưa dưới 100mm/tháng

Giữa hai mùa là thời kỳ chuyển tiếp.

Chế độ nhiệt:

Đây là vùng cửa ngõ đón gió mùa đông bắc của cả nước nên có mùa đông khá lạnh. Nhiệt độ trung bình tháng 01 dao động từ 15–16OC. Đặc biệt do địa hình phân hoá mạnh, nhiều núi đồi và thung lũng nên ở nhiều vùng núi xuất hiện những ngày rất rét, nhiệt độ không khí thấp nhất tuyệt đối có thể xuống dưới 1OC như ở Tiên Yên - Quảng Hà. Do vậy, sương muối sẽ có khả năng xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh.

Mùa hè ở đây khá mát mẻ. Trị số nhiệt độ trung bình tháng 7 dao động trong khoảng 28-29OC. Nhiệt độ tối cao dao động từ 36 đến 38OC. Số ngày có nhiệt độ cao nhất trên 35OC (tiêu chuẩn nắng nóng) ít xảy ra. Nơi nhiều nhất cũng chỉ có 4-5 ngày/năm ở khu vực Đông Triều - Uông Bí và Cửa Ông - Tiên Yên, các nơi khác 1-2 ngày/năm, khu vực đảo Cô Tô hầu như không có nắng nóng.

Nhìn chung nhiệt độ ở Quảng Ninh thấp hơn nhiều nơi khác ở miền Bắc tuy ở cùng một độ cao. Nhiệt độ giảm dần từ nam đến bắc, từ tây sang đông và từ vùng thấp lên vùng cao. Điều này cũng giải thích tại sao đây là nơi nghỉ mát lý tưởng đối với du khách.

Chế độ mưa

Quảng Ninh có hai trung tâm mưa của miền Bắc. Một trung tâm mưa lớn ở khu vực các huyện miền đông và một trung tâm mưa nhỏ ở miền tây của tỉnh.

Trung tâm mưa lớn là sườn đón gió mùa của Nam Châu Lĩnh – Yên Tử và vùng đồng bằng duyên hải trước các dãy núi này gồm các huyện Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà với lượng mưa lớn trên 2.600mm, là một trong những nơi có lượng mưa lớn nhất ở đồng bằng Bắc bộ. Càng xa trung tâm mưa lớn lượng mưa càng giảm.

Trung tâm mưa nhỏ ở vùng đồi thấp tiếp giáp với Bắc Giang, Đông Triều, Đồn Sơn, Bình Khê với lượng mưa khoảng 1600mm, xấp xỉ với vùng ít mưa nhất ở nước ta. Đây cũng là vùng khô cằn của Bắc bộ.

Mưa chủ yếu tập trung vào mùa hè. Đây là thời kỳ chịu ảnh hưởng nhiều của áp thấp, bão, dải hội tụ nhiệt đới.v.v... Lượng mưa lớn nhất của một ngày có thể đạt 500-600mm (giá trị quan trắc được tại trạm Tiên Yên và Bình Liêu ngày 26/9/2008). Lượng mưa mùa đông chỉ chiếm khoảng 10-20% tổng lượng mưa năm.

Bão và áp thấp nhiệt đới:

Quảng Ninh là một trong những cửa ngõ đón bão của miền bắc. Bão ảnh hưởng tập trung vào các tháng 7, 8 và 9, sớm hơn các khu vực khác ở miền bắc. 

Trung bình một năm chỉ có khoảng 1 cơn bão đổ bộ vào Quảng Ninh, song lại có 3 - 4 cơn bão ảnh hưởng. Có năm có 5-6 cơn ảnh hưởng, cũng có năm ở Quảng Ninh không có cơn bão nào ảnh hưởng.

Do ảnh hưởng của bão, thời tiết thay đổi hẳn, mưa to, gió lớn, nhiệt độ giảm mạnh. Bão đổ bộ vào Quảng Ninh phần lớn là bão nhỏ và vừa (do có Hải Nam che chắn phía ngoài). Khi có bão ở nhiều nơi tốc độ gió lớn trên 20m/s. Nhưng số cơn bão có tốc độ gió mạnh trên 40m/s cũng không phải là hiếm. Tốc độ gió lớn nhất do bão gây ra ở Quảng Ninh không kém các khu vực khác. Điều đó, có thể thấy tác dụng của các đảo đối với sự giảm tốc độ gió trong bão là không đáng kể.

Các cơn bão đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ninh thường có gió mạnh trong 1-2 ngày, kèm theo là 3-5 ngày mưa, có ngày mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa trong bão khoảng 200-300mm, có nơi tới 500mm.

Gió mùa đông bắc:

Là một trong những yếu tố quan trọng chi phối thời tiết Quảng Ninh. Trung bình mỗi năm ở Quảng Ninh có 20-25 đợt gió mùa đông bắc, tập trung chủ yếu vào các tháng 12, 01 và 02. Trung bình mỗi tháng có gần 3 đợt, song có tháng có 4-5 đợt, ngược lại, có tháng chỉ có 1 đến 2 đợt.

Gió mùa đông bắc thường gây ra sự giảm nhiệt độ đột ngột trong 24 giờ, chênh lệch của nhiệt độ trước và sau lúc gió mùa về thường từ 4-50C, có khi đến 8-100C. Đồng thời gió chuyển hướng bắc hay đông bắc, ngoài khơi 12-16 m/s, đất liền 8-12m/s.

Trong các tháng 2, 3 gió mùa về thường gây ra mưa phùn, nhiều khi mưa kéo dài hàng tuần lễ, gây rét buốt. Còn trong các tháng 9-10 và tháng 4, gió mùa đông bắc về thường gây mưa rào và dông, thậm chí mưa vừa, mưa to.

Dông:

 Hàng năm ở Quảng Ninh có khá nhiều ngày có dông. Dông thường xuất hiện từ tháng 4 đến hết tháng 10. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tranh chấp giữa các khối không khí. Ở Quảng Ninh hầu như không có dông nhiệt do nhiệt độ mùa hè ở đây không quá cao.

Dông thường kèm theo gió mạnh và mưa rào, gây thời tiết nguy hiểm, nhất là hoạt động trên biển. Mưa dông không kéo dài nhưng có cường độ rất lớn. Nhiều cơn dông có tốc độ gió trên 25m/s, thậm chí trên 40m/s, có khi còn kèm theo mưa đá, gây thiệt hại rất nhiều cho sản xuất và đời sống (dông kèm mưa đá tại Hạ Long ngày 21/11/2006).

Sương mù biển:

Sương mù biển là dạng bình lưu do khối không khí nóng di chuyển đến mặt đệm lạnh tạo nên. Thường xuất hiện vào các tháng 2, 3 và 4, dầy đặc, bao trùm một vùng rộng lớn và kéo dài trong nhiều ngày, gây ảnh hưởng lớn đến giao thông trên biển. Ở vùng đất liền ven bờ biển sương mù thường xuất hiện vào buổi tối và kéo dài hết đêm cho đến gần trưa hôm sau.
TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNGVIỆN KHOA HỌC KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN MÔI TRƯỜNGCỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TINTRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIADỰ BÁO LŨ LỤT

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chị thỉ 10/CT-TW ngày 21 tháng 9 năm 2021 của Ban bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTTV Chị thỉ 10/CT-TW ngày 21 tháng 9 năm 2021 của Ban bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTTV

Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển, ngành KTTV, công tác KTTV luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, đã đạt nhiều kết quả, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và phục vụ đời sống nhân dân.

Xem thêm

LIÊN KẾT WEBSITE


Đầu trang