Giới thiệu

Điều kiện tự nhiên

2014-11-04 02:07:31 | Lượt xem: 4114 | Giới thiệu

     

Vị trí địa lý:

Quảng Ninh là một tỉnh ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam. Địa giới Quảng Ninh trải rộng từ 106O26' -108O31'E và từ 20O40'-22O40'N. Diện tích đất tự nhiên 6.110km2, diện tích biển trên 6.000km2.

Phía bắc giáp Trung Quốc, khoảng 133km, trong đó ranh giới tự nhiên là 92km sông Ka Long. Phía tây giáp Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương với chiều dài khoảng 200km. Phía nam giáp Hải Phòng với chiều dài khoảng 100km, ranh giới tự nhiên là sông Đá Bạch và Bạch Đằng (hạ lưu sông Thái Bình). Phía đông là vịnh Bắc bộ với chiều dài  khoảng 250km.

Gồm 14 huyện thị xã và thành phố trực thuộc:

       1. Thành phố Hạ Long                                   8. Huyện Ba Chẽ

       2. Thành phố Cẩm Phả                                   9. Huyện Bình Liêu

       3. Thành phố Móng Cái                                 10. Huyện Tiên Yên

       4. Thành phố Uông Bí                                   11. Huyện Đầm Hà

       5. Thị xã Quảng Yên.                                     12. Huyện Hải Hà

       6. Huyện Đông Triều.                                    13. Huyện Vân Đồn

       7. Huyện Hoành Bồ                                       14. Huyện Cô Tô

Địa hình:

Quảng Ninh có dáng hình bình hành chếch hướng đông bắc - tây nam.

Phía tây là dải đồi núi được xếp thành một cánh cung lớn, lồi về hướng đông nam trên chiều dài 150km từ Yên Tử đến Quảng Nam Châu theo hướng đông bắc - tây nam mà ta vẫn thường gọi cánh cung Đông Triều, một trong 4 cánh cung điển hình của vùng núi đông bắc Việt Nam. Các đỉnh núi cao nhất là đỉnh Quảng Nam Châu (huyện Hải Hà) 1.507m, Cao Xiêm (huyện Bình Liêu) 1.330m, Am Váp (huyện Hoành Bồ) 1.094m, Yên Tử (thành phố Uông Bí) 1.068m.

Phía đông nghiêng xuống nửa phần đầu Vịnh Bắc bộ (độ nghiêng 8-35O) với bờ biển khúc khuỷu, nhiều cửa sông và bãi triều, bên ngoài là 2.077 hòn đảo lớn nhỏ (chiếm 2/3 số đảo ven bờ Việt Nam).

Bờ biển tương đối khúc khuỷu, có các bãi bùn xen kẽ với các bãi cát và vách đá. Núi đá vôi và phiến thạch bị phong hoá ăn sâu ra biển tạo thành nhiều đảo, quần đảo, vũng, vịnh, luồng lạch. Độ sâu của biển không lớn, đáy biển là cát, bùn hoặc pha lẫn hai thứ đó với nhau, hoặc đá sỏi pha lẫn với vỏ nhuyễn thể.

Sông ngòi:

Quảng Ninh có rất nhiều sông suối nhỏ, ngắn và dốc, chảy theo hướng tây bắc - đông nam, vuông góc với địa hình, đổ ra Vịnh Bắc bộ. Trong đó có 4 con sông lớn là hạ lưu sông Thái Bình (ranh giới tự nhiên Quảng Ninh - Hải Phòng), sông Ba Chẽ, sông Tiên Yên và sông Ka Long (ranh giới tự nhiên với Trung Quốc).

Ngoài ra, Quảng Ninh còn có 11 sông nhỏ, chiều dài 15-35km, phân bố dọc bờ biển, từ đông sang tây gồm các sông: Tràng Vinh (Tín Coóng), Hà Cối, Đầm Hà, Đồng Cái Xương, Hà Thanh, Đồng Mỏ, Mông Dương, Diễn Vọng, Man, Trới, Míp. Những sông này đều nằm trong vùng có lượng mưa lớn (>2.000mm/năm) nên hay hình thành lũ thất thường bởi mưa địa hình, lên rất nhanh và xuống cũng nhanh.TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNGVIỆN KHOA HỌC KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN MÔI TRƯỜNGCỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TINTRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIADỰ BÁO LŨ LỤT

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chị thỉ 10/CT-TW ngày 21 tháng 9 năm 2021 của Ban bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTTV Chị thỉ 10/CT-TW ngày 21 tháng 9 năm 2021 của Ban bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTTV

Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển, ngành KTTV, công tác KTTV luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, đã đạt nhiều kết quả, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và phục vụ đời sống nhân dân.

Xem thêm

LIÊN KẾT WEBSITE


Đầu trang